Đồng phục áo blouse bác sĩ, y tá năm 2016 đổi mới theo quy định

Đồng Phục Bệnh Viện - Áo Blouse

Bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện sẽ được thay đổi trang phục áo blouse theo hướng phân biệt riêng các màu sắc với y tá, điều dưỡng, bác sĩ… tương tự như phân loại đồng phục quân đội và công an để dễ nhận diện.

Ông Nguyễn Đình Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) ngày 1-4 cho biết Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh thúc đẩy việc thay đổi trang phục áo blouse cho nhân viên ngành y tế.

Việc thay đổi trang phục theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí sẽ tạo thuận tiện cho công việc, giúp người bệnh phân biệt được đâu là y tá, đâu là điều dưỡng, bác sĩ. Việc này tương tự như phân loại đồng phục của quân đội và công an, giúp dễ nhận diện.

Một số nước đã phân loại màu áo đồng phục áo blouse để dễ nhận diện như bác sĩ phòng mổ mặc áo màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển. Bác sĩ phòng khám là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt…

Hiện nay, các nhân viên y tế trong bệnh viện đều chủ yếu mặc áo blouse màu trắng truyền thống. Điều này khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân rất khó phân biệt được bác sĩ và các vị trí khác. Chính vì vậy, việc thay đổi trang phục cho ngành y sẽ theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí công việc.

Năm 2004, Bộ Y tế đã quy định về trang phục y tế. Theo đó, màu trắng dành cho trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, riêng khu vực phẫu thuật có màu xanh cổ vịt; khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng.
Với lần thay đổi này đại diện Bộ Y tế cho biết trước hết, ngành y tế sẽ xây dựng quy định mới thay thế cho quyết định về trang phục áo blouse bác sĩ y tế ban hành từ năm 2004, sau đó sẽ tính đến phương án thiết kế, màu sắc, kiểu dáng trang phục.

Tại các bệnh viện, trang phục của cán bộ y tế thường là màu trắng, để phân biệt điều dưỡng, bác sĩ, người bệnh thường căn cứ vào biển chức danh đeo trên áo. Một số cơ sở y tế đã thực hiện in biển tên hai mặt để người bệnh có thể nhận diện tên và đơn vị công tác của nhân viên y tế.

Bài viết liên quan