10 lời khuyên cho sinh viên y năm nhất

10 Lời Khuyên Cho Sinh Viên Y Năm Nhất Xu Hướng Đồng Phục - Hotline 0909124112 Fb Img 1630303547388
 1. Thích nghi với cách học ở trường Y.
  Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu và chấp nhận rằng môi trường học sẽ thay đổi rất nhiều. Điều này xảy ra với hầu hết các sinh viên, tất cả các trường đại học chứ không riêng gì học y (mặc dù trường y thì khắc nghiệt hơn thật).Ở đại học sẽ chẳng ai bắt bạn phải học cả, thầy cô thì giảng trên lớp một cách “chớp nhoáng” vì khối lượng kiến thức quá lớn, bạn cũng chẳng cần phải ôn bài trước khi đến lớp vì đại học làm gì có kiểm tra miệng. Thoải mái là thế nên trôi ra đảo lúc nào không hay, nhiều sinh viên cứ học kiểu nước đến chân mới nhảy, trước ngày thi là ôm học cả quyển sách, với một số môn dễ thì tạm chấp nhận, chứ mấy môn “nặng đô” như giải phẫu, hóa sinh,… sao ôm nổi :)Lời khuyên là đừng quên mình là ai, mình ở đây để làm gì và đang tiến đến đích mỗi ngày bằng cách nào.
 2. Tìm cho mình cách học phù hợp.
  Chăm chỉ mỗi ngày là cần thiết nhưng bên cạnh đó phải học một cách thông minh hơn. Xác định xem bạn phù hợp với cách học nào, tiếp thu tốt qua thính giác, thị giác hay hành động (viết ra giấy). Một số bạn thích take note, một số thích nghe lại bài giảng ở tốc độ x2, một số khác xem slide + đọc sách, … Cách nào cũng được miễn là hiệu quả tốt nhất với bạn. Việc xây dựng cho mình cách học là cả một quá trình dài, nếu bạn còn băn khoăn thì đừng ngại thử, từ từ rút ra kinh nghiệm và điều chỉnh tùy ý nhé.
 3. Đừng so sánh mình với người khác.
  Để bước tới được cánh cổng trường y chắc hẳn bạn đã nỗ lực và vượt qua hàng ngàn thí sinh khác nên hãy tự tin ở bản thân (tự tin chứ không phải tự kiêu). Lúc này những người xung quanh sẽ muốn chia sẻ cách họ học, họ đã ghi nhớ được bao nhiêu Flashcards, take note xịn sò như thế nào và cách để đọc hết cuốn Harrison trong… 1 tuần ??:D?? Điều duy nhất bạn nên làm đó là chúc mừng họ tuy nhiên thẳng thắn mà nói thì cách học này có thể hiệu quả với họ nhưng chưa chắc là áp dụng được với bạn. Hãy lập kế hoạch cho bản thân và cố gắng hết sức để cảm thấy tin tưởng vào con đường của mình. Lấy những thành quả nhỏ để tạo động lực để tiếp tục. Một điểm A Giải phẫu có thể là một phần thưởng xứng đáng để đền đáp cho những cố nắng.
 4. Đi theo những anh chị khóa trên.
  Có một người để tâm sự, giúp đỡ bạn tháo gỡ những vướng mắc không bao giờ là thừa. Những người đi trước sẽ là nhiều kinh nghiệm và đem đến nguồn thông tin hữu ích về cách học tập cụ thể từng môn, từng thầy cô. Họ có thể chia sẻ cho bạn tài liệu học giúp tiết kiệm thời gian hay đơn giản chỉ là những sai lầm mà họ đã gặp phải để bạn biết những điều mình nên tránh làm.
 5. Đừng chỉ biết học!
  Nếu dành trọn cả ngày chỉ để học thì bạn sẽ bị điên mất. Đừng để vòng xoáy lịch học lịch thi cướp đi con người bên trong bạn, thay vào đó hãy tiếp tục duy trì sở thích của bản thân nhiều nhất có thể. Nếu bạn yêu thích bóng rổ, hãy xem xét thành lập một đội với các bạn cùng lớp của bạn hoặc thậm chí thực hiện một cuộc thi giao hữu giữa các lớp. Việc trung hòa giữa học và chơi sẽ giúp bạn giải tỏa stress, duy trì sức khỏe (cả về tinh thần lẫn thể chất) từ đó đem lại hiệu quả cao hơn trong học tập.
 6. Hãy ghi chép!
  Nếu trong đầu bạn là hình ảnh “đại thần” đi học không cần sách vở gì, cả ngày chỉ chơi game mà lên giảng đường vẫn chất vất, trả lời được những câu hỏi khó của giáo sư thì… làm ơn… bỏ ngay và luôn. Việc chụp slide hay chụp lại vở của người khác ở trước mỗi kì thi để ôn tập là một việc bất khả thi. Hơn nữa, ghi chép là rất quan trọng kể cả khi bạn là người nghe một lần đã nhớ thì vẫn hữu ích vì con người ai chẳng có những bạn lơ đãng, mất tập trung và ghi chép thì lại giúp giữ bạn tập trung hơn vào bài học.
 7. Sức khỏe là vàng.
  Ăn uống điều độ, tập thể dục, dành thời gian cho những người thân yêu và cố gắng ngủ đủ giấc bất cứ khi nào có thể. Thay vì lên mạng xã hội than thở, bất kể khi nào cảm thấy áp lực quá hãy tìm kiếm đến bác sĩ tâm lý để tránh những vấn đề sức khỏe tâm thần.
 8. Tình bạn đại học.
  Bạn bè ở đại học có rất nhiều loại người và tìm kiếm được cho bản thân những người phù hợp với bản thân là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy kết nối và giao lưu văn hóa, sở thích và chia sẻ tài liệu học tập. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau, một nhóm bạn có mục tiêu chung sẽ cùng nhau nỗ lực đưa bạn đến gần giấc mơ của mình hơn.
  Cố gắng hơn nữa để làm quen với mọi người trong lớp của bạn, bạn sẽ cảm thấy họ đều rất thú vị và nói không chừng sẽ trở thành bạn thân của bạn.
 9. Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ.
  Bạn không thể biết hết tất cả mọi thứ, một tinh thần cầu thị, không “giấu dốt” sẽ luôn được hoan nghênh. Nếu bạn đang gặp khó khăn với một chủ đề, có rất nhiều người để bạn có thể tìm đến như: các thầy cô, bác sĩ, anh chị nội trú và thậm chí cả bạn học của chính bạn. Hỏi ngay, đừng để quá muộn.
 10. Chú ý hình tượng bản thân.
  Bác sĩ là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, hãy chắc chắn rằng bạn trong mắt người khác là một người nhã nhặn, tốt bụng, đáng tin cậy. Hãy bắt đầu ngay từ khi còn là sinh viên: ăn mặt lịch sử, chú ý cách dùng từ, tử tế và lịch sự với mọi người xung quanh bất kể họ là ai và đặc biệt cẩn thận với các bài đăng trên mạng xã hội của bạn.
  Và quan trọng nhất, hãy luôn khiêm tốn!

Bài viết liên quan