Cách chọn mua scrubs áo blouse bác sĩ y tá đúng chuẩn bệnh viện

Cách Chọn Mua Scrubs Áo Blouse Bác Sĩ Y Tá Đúng Chuẩn Bệnh Viện Xu Hướng Đồng Phục - Hotline 0909124112 Fb Img 1551490666610 1

Áo blouse bác sĩ y tá là trang phục chung của ngành y tế. Gọi đơn giản và chung là áo blouse nhưng có rất nhiều loại khác nhau, như: áo blouse tay ngắn thân ngắn, áo blouse tay dài thân dài,…. do đó, bạn cận hiểu rõ và ý nghĩa cũng như là đối tượng nào mặc loại nào vì có quy định theo luật.

Quan điểm của bệnh nhân về trang phục bác sĩ

Theo các nghiên cứu của BMJ Open, quần áo các bác sĩ y tế mặc có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân. Do đó, các chuyên gia này kêu gọi xem xét các tiêu chuẩn ăn mặc cho các bác sĩ hoặc nên có chuẩn chung dành cho các bệnh viện và phòng khám. 

Cụ thể, hơn 50% trong số 4,062 bệnh nhân được khảo sát tại các phòng khám và bệnh viện của 10 trung tâm y tế lớn nói rằng trang phục bác sĩ mặc là quan trọng đối với họ. Và hơn 1/3 người khảo sát cho rằng trang phục bác sĩ mặc ảnh hưởng đến sự hài lòng của họ với sự chăm sóc của các bác sĩ.

Bệnh nhân có xu hướng thích rằng bác sĩ điều trị cho họ mặc rang phục chính thức, không có áo khoác trắng. Hơn  62% đồng ý hoặc đồng ý mạnh mẽ rằng khi gặp bệnh nhân trong bệnh viện, các bác sĩ nên mặc áo khoác trắng và 55 % nói tương tự đối với các bác sĩ nhìn thấy bệnh nhân trong môi trường văn phòng. Tỷ lệ thích áo khoác trắng giảm xuống còn 44% đối với các bác sĩ cấp cứu.

Mặc dù các cuộc khảo sát được thực hiện trong giờ làm việc vào các ngày trong tuần, các nhà nghiên cứu đã hỏi bệnh nhân rằng họ nghĩ bác sĩ nên mặc gì khi gặp bệnh nhân vào cuối tuần. Trong trường hợp này, 44% cho biết trang phục ngắn tay với quần jean là phù hợp, mặc dù 56% là trung tính hoặc không tán thành kiểu dáng như vậy ngay cả vào cuối tuần.

Tại sao bác sĩ mặc áo khoác trắng?

72% tất cả các bác sĩ bệnh viện và sinh viên y khoa mặc áo khoác trắng và hầu hết mặc chúng lớn hơn 75% thời gian. Áo khoác trắng được mặc chủ yếu để dễ dàng nhận ra bởi đồng nghiệp và bệnh nhân, để bỏ đồ vào túi và giữ quần áo sạch sẽ.

Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần và bác sĩ nhi khoa cố gắng gần gũi với bệnh nhân của họ nên thông thường họ sẽ mặc đồ như người thường, nhằm tránh tạo ra sự khác biệt với bệnh nhân, thay vì mặc áo khoác trắng như bác sĩ ở các khoa khác.

Bác sĩ mặc áo blouse màu trắng vì:

 • màu trắng thể hiện sự tinh khiết
 • màu trắng giúp bác sĩ nhận ra áo họ dơ dễ hơn các màu khác. Trong lịch sử, trước khi mặc áo blouse màu trắng, các bác sĩ đã mặc áo blouse màu đen. Tuy nhiên, màu đen khiến bác sĩ khó nhận ra vết dơ trên áo vô tình mang theo vi khuẩn trên áo.

Các vấn đề liên quan đến trang phục

Trang phục dành cho nhân viên y tế thường sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí:

 • Đồng bộ và chuyên nghiệp: tạo ấn tượng tin cậy cho bệnh nhân
 • Đơn giản nhằm tránh làm nhiễm trùng khi tiếp xúc với bệnh nhân
 • Có sự phân cấp rõ ràng giữa bác sĩ/y tá/ điều dưỡng/ hộ lý,… trong bệnh viện
 • Tuyệt đối không mang các tư trang vật dụng không cần thiết (trang sức, sơn móng tay, dưỡng móng tay dài,…) vì có thể tổn hại bệnh nhân khi thăm khám và gây nhiễm trùng vi khuẩn
 • Có thể giặt và tiệt trùng dễ dàng sau khi mặc

Quy định trang phục ngành y tế ở Việt Nam

Trang phục dành cho bác sĩ hay các chuyên gia làm trong lĩnh vực y tế được quy định cụ thể trong Thông tư 45/2015/TT-BYT quy định về trang phục y tế. Thông tư này quy định cụ thể áo, quần, mũ cho các đối tượng sau:

 • bác sĩ
 • điều dưỡng viên, hộ sinh viên, y sỹ
 • kỹ thuật viên, cử nhân, kỹ sư và các chức danh khác làm việc chuyên môn tại các khoa, phòng lâm sàng và cận lâm sàng thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
 • dược sĩ
 • khu vực phẫu thuật, gây mê hồi sức, người làm việc tại trung tâm tiệt khuẩn
 • nhân viên dinh dưỡng
 • hộ lý, y công, nhân viên giặt là
 • nhân viên tiếp đón, hành chính, thu ngân
 • nhân viên bảo vệ
 • kỹ thuật viên thiết bị y tế, kỹ sư thiết bị, nhân viên bảo trì, lái xe ô tô cấp cứu
 • học viên, học sinh, sinh viên, người thực hành

Bác sĩ mặc trang phục gì?

Áo dành cho bác sĩ là áo blouse trắng, cổ bẻ Danton, tay dài hoặc tay ngắn nhưng thân phải kéo dài ngang gối (hay còn gọi là thân dài). Áo blouse thân dài của bác sĩ phải được cài cúc giữa, có có 3 túi (2 túi 2 bên và 1 túi bên ngực), có khuy cài biển tên trên ngực trái, phía sau xẻ giữa tới ngang mông.
Quần dành cho bác sĩ cũng là quần blouse màu trắng, theo kiểu quần âu 2 ly. Quần blouse nam sẽ có thêm 1 túi phía sau.
Mũ dành cho bác sĩ là mũ màu trắng. Không quy định chi tiết kiểu mũ.

Sinh viên trường y mặc trang phục gì?

Trang phục sinh viên trường y hay đi thực tập sẽ phụ thuộc vào vị trí học và thực tập của sinh viên đó. Ví dụ: sinh viên thực tập vị trí bác sĩ sẽ mặc trang phục blouse bác sĩ nhưng nếu thực tập vị trí diều dưỡng sẽ phải mặc theo trang phục quy định dành cho điều dưỡng.
Để tạo ra sự khác biệt giữa sinh viên (vốn dĩ chưa đủ điều kiện hành nghề) thì trên trang phục của sinh viên phía cầu vai màu xanh dương, kích thước 4 x 10 cm.

Dược sĩ mặc trang phục gì?

Trang phục dược sĩ bao gồm áo quần và mũ. Áo dược sĩ mặc là áo blouse màu trắng. Áo blouse trắng dược sĩ có thể là áo blouse tay ngắn hoặc áo blouse tay dài nhưng phải là áo blouse thân dài, tức thân chỉ dài đến gối. Phía trước áo blouse thân dài của dược sĩ sẽ có cúc cài giữa, có 3 túi. Phía sau áo xẻ giữa tới mông
Quần blouse dược sĩ là quần blouse trắng, kiểu quần âu 2 ly, tương tự như quần blouse bác sĩ.
Mũ dành cho dược sĩ cũng tương tự như mũ dành cho bác sĩ.

Trang phục dành cho điều dưỡng, y sỹ, hộ lý

Điều dưỡng sẽ mặc áo blouse trắng thân ngắn, tay ngắn hoặc tay dài, thuộc kiểu áo cổ 2 ve, cài cúc giữa, phía trước có 2 túi. Đặc biệt, là phần túi, tay và cổ áo có viền xanh dương rộng 0.5cm.
Quần dành cho điều dưỡng là quần blouse trắng
Riêng nữ điều dưỡng có thể mặc áo liền váy màu trắng. Kiểu áo liền váy của nữ cũng phải tuân thủ theo quy định là áo cổ 2 ve, dài váy qua gối 5-10cm, có 3 túi phía trước, tay dài hoặc tay ngắn
Nón dành cho điều dưỡng chỉ cần là màu trắng

Bài viết liên quan