Áo blouse của bác sĩ lại là màu trắng, áo phẫu thuật viên, áo nha khoa phòng mổ là màu xanh?

Áo Blouse Của Bác Sĩ Lại Là Màu Trắng, Áo Phẫu Thuật Viên, Áo Nha Khoa Phòng Mổ Là Màu Xanh? Xu Hướng Đồng Phục - Hotline 0909124112 M 59E4C9A76D64Bc487E0Bef72 01

Áo blouse của phòng thí nghiệm thường được may bằng vải coton, vải lanh, vải phối hợp coton-polyester màu trắng hoặc màu sáng để có thể dễ giặt ủi tẩy rửa ở nhiệt độ cao (áo không có màu nên áo cũng không phai- Nguyên Sa), đồng thời cũng để dễ nhận biết xem áo có được sạch sẽ hay không.

– Áo choàng trắng được xem là chiếc áo đặc biệt của các thầy thuốc, và họ đã mặc nó hơn cả trăm năm nay.

– Vào thế kỷ thứ 19, đã có sự tôn trọng đối với tính chính xác của khoa học, tương phản mạnh với tính “lang băm” và “mụ mị” của ngành y khoa thời bấy giờ. Để đánh dấu sự chuyển tiếp khác biệt đến một nền y khoa hiện đại mang tính chất khoa học đó, các thầy thuốc đã nghĩ đến việc tự giới thiệu hình ảnh của mình như là những nhà khoa học, và họ bắt đầu mặc loại áo biểu tượng nhất cho các nhà khoa học, chiếc áo choàng trắng của phòng thí nghiệm (lab-coat).Gần đây nghi thức mặc lên mình chiếc áo blouse trắng đã trở thành rất phổ biến đối với những sinh viên mới vào trường Y.

– Chiếc áo choàng trắng hiện đại đã được Bác sĩ George Armstrong (1855–1933) đưa vào sử dụng cho ngành y ở Canada. Ông nguyên là một phẫu thuật viên của Bệnh Viện Tổng Hợp Montreal và là chủ tịch của Hiệp Hội Y Khoa Canada

Áo mổ – Áo kĩ thuật viên – Áo nha khoa

Trước kia áo mổ, vải trải phẫu trường cũng có màu trắng. Sau này người ta nghiên cứu thấy màu đỏ của máu tương phản quá nhiều với màu trắng của khăn trải mổ khiến bác sĩ phẫu thuật rất mau mỏi mắt.

Ngoài ra tính chất lưu hình của võng mạc khiến bác sĩ vẫn còn thấy ảnh ảo của phẫu trường trên nền màu trắng, tương tự như bị chóa mắt lúc nhìn thẳng vào đèn flash, sau khi chụp hình rồi vẫn còn cảm thấy ánh đèn lưu lại trong một thời gian ngắn. Do đó, trong những năm 60 của thế kỷ 20, áo mổ và khăn trải mổ đã dần được đổi sang màu xanh lục (green) hoặc xanh blue, là những màu giúp mắt của phẫu thuật viên đỡ mỏi và đỡ căng thẳng hơn.

Bài viết liên quan